ENTP tính cách – Thuyết phục gia – Debater

Tính cách ENTP là một trong 16 loại tính cách được xác định trong hệ thống MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). Những người mang tính cách ENTP thường được mô tả là những người năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết.

ENTP là gì?

ENTP là viết tắt của 4 chữ  Extraversion (hướng ngoại), iNtuition (trực giác), Thinking (lí trí), Perception (tập trung hơn vào ý tưởng và khái niệm hơn là chi tiết).

ENTP táo bạo và sáng tạo, thích giải mã và theo đuổi những điều bí ẩn. Bạn theo đuổi mục tiêu của mình một cách mạnh mẽ bất chấp mọi sự phản kháng của mọi người. Bạn có khả năng nhìn nhận một vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau.

Kiểu tính cách này cũng khá hiếm, chỉ chiếm khoảng 3% dân số, trong đó 4% nam và 2% nữ.

Đặc điểm tính cách chính của ENTP

  • Bạn thích tương tác với nhiều người.
  • Bạn là những người giỏi trò chuyện và thích lôi kéo người khác tham gia vào các cuộc tranh luận.
  • Họ tập trung vào tương lai hơn là những chi tiết trước mắt.
  • Bạn có thể bắt đầu các dự án và không bao giờ hoàn thành chúng bởi vì bạn quá tập trung vào bức tranh lớn hơn là nhu cầu hiện tại.
  • Bạn thích ở bên cạnh những người khác, đặc biệt nếu bạn có thể tham gia vào một cuộc trò chuyện hoặc tranh luận về điều gì đó mà bạn quan tâm.
  • Họ thường khá thoải mái và dễ hòa đồng. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể bị cuốn vào những ý tưởng hoặc kế hoạch của mình đến mức đánh mất các mối quan hệ thân thiết của mình.
  • Họ có xu hướng bảo lưu sự phán xét. Thay vì đưa ra quyết định hoặc cam kết hành động, bạn muốn chờ xem điều gì sẽ xảy ra.
  • Bạn vô cùng tò mò và tập trung vào việc tìm hiểu thế giới xung quanh. Bạn không ngừng tiếp thu thông tin, ý tưởng mới và nhanh chóng đi đến kết luận. Bạn có thể hiểu những điều mới khá nhanh chóng.

ENTP yêu thích tranh luận

Một lầm tưởng phổ biến về bạn là bạn thích tranh luận đơn giản vì lợi ích của việc tranh luận. Mặc dù bạn đôi khi sẵn sàng đóng vai ác, nhưng bạn thích các cuộc tranh luận như một cách khám phá chủ đề, tìm hiểu những gì người khác tin và giúp người khác nhìn ra khía cạnh khác của câu chuyện.

Bạn luôn tràn đầy sinh lực bởi thử thách và thường được truyền cảm hứng bởi một vấn đề mà người khác cho rằng không thể giải quyết được. Bạn tự tin vào khả năng tư duy sáng tạo của mình, và có thể cho rằng những người khác quá ràng buộc vào truyền thống để nhìn ra một cách mới. Bạn nhìn xa trông rộng, dựa vào sự khéo léo của mình để đối phó với thế giới xung quanh. Bạn thường sẽ nhảy vào một tình huống mới và tin tưởng bản thân sẽ thích nghi được.

Người khác đánh giá ENTP như thế nào?

Bạn thân thiện và quyến rũ. Bạn thường muốn được coi là người thông minh và có thể cố gắng gây ấn tượng với người khác bằng sự nhanh trí và hài hước nhạy bén của mình. Bạn tò mò về thế giới xung quanh, và muốn biết mọi thứ hoạt động như thế nào. Tuy nhiên, đối với bạn, các quy tắc của vũ trụ được tạo ra để bị phá vỡ. Bạn thích tìm ra những sơ hở và tìm ra cách có thể vận hành hệ thống có lợi cho họ.

Bạn có khả năng kinh doanh và có thể nhanh chóng chia sẻ ý tưởng kinh doanh hoặc phát minh mới. Tuy nhiên, về cơ bản, bạn là những người có “bức tranh lớn” và có thể gặp khó khăn khi nhớ lại hoặc mô tả chi tiết.

Bạn chưa biết làm gì?

Làm bài test tại đây!