Nhóm tính cách ENTJ – Trên cương vị là cha mẹ

Với đặc trưng tính cách của bạn, bạn sẽ không dành thời gian quá nhiều cho bạn bè, tình cảm hay thậm chí là con cái. Tuy nhiên bạn không phải là bậc cha mẹ tồi tệ. Nhưng bạn nên hiểu rằng con trẻ cần được yêu thương, đối xử bằng tình cảm chứ không phải chỉ đơn thuần là lí trí.

Bạn sẵn sàng đối mặt với thử thách, cho nên bạn sẽ xem trọng vai trò làm cha mẹ của mình với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Bạn đặt một tiêu chuẩn cao cho con cái, bạn xem sự thành công của con là sự phản ánh tiêu chuẩn của chính mình. Do đó, bạn mong muốn chúng phát triển thành những con người thông minh, độc lập và luôn nỗ lực đạt được mục tiêu của mình. Bạn sẽ không quá xem trọng những giá trị đạo đức bằng việc trau dồi trí tuệ và tư tưởng độc lập.


Bạn mong muốn nhận được sự tôn trọng


Bạn hoan nghênh những quan điểm khác biệt và hi vọng con cái của mình cũng sẽ có sự khác biệt này. Bạn thảo luận với con cái về vai trò và trách nhiệm của mình, và mong nhận được sự tôn trọng. Bạn sẽ không vì những bất đồng trong quan điểm với con cái mà trốn tránh trách nhiệm của mình. Bạn sẽ hoàn toàn không khoan nhượng với những quy tắc mà mình đã đặt ra. Với sự nghiêm khắc của mình, bạn có thể gây không khí căng thẳng trong gia đình. Bạn nên tìm cách thay đổi, mềm mỏng hơn với con cái để có thể giáo dục chúng hiệu quả hơn.

Khi con trẻ bày tỏ tâm tư, tình cảm của mình thì cũng chính là lúc bạn gặp rắc rối, bởi bạn không có thế mạnh trong việc xử lý những vấn đề tình cảm. Đặc biệt là đối với những đứa trẻ đang lớn, thanh thiếu niên sôi nổi, bồng bột thì bạn cần phải thấu hiểu suy nghĩ của chúng thì mới có thể nuôi dạy đúng đắn. Bạn nên cố gắng trau dồi kĩ năng này, bởi vì những đứa trẻ không có đủ ngôn từ để bày tỏ nhu cầu của mình một cách hợp lý và thanh thiếu niên không có đủ kiên nhẫn cho điều đó.

Bạn cần học cách thể hiện cảm xúc

Bằng cách học cách lắng nghe và thể hiện cảm xúc, bạn có thể giảm thiểu xung đột cảm xúc với con cái, tạo chỗ dựa vững chắc cho con cái trong giai đoạn nổi loạn nhạy cảm.
Kiểm soát ở một mức độ vừa phải có thể giúp con cái phát triển đúng hướng. Bạn sẽ không tiếc công sức cho con cái của mình để nuôi dạy chúng. Nhưng khi chúng đã trưởng thành thì bạn cần phải nới lỏng và để chúng tự lựa chọn con đường của riêng mình.

Bạn chưa biết làm gì?

Làm bài test tại đây!