Nhóm tính cách INTJ – Trên cương vị là cha mẹ

Kiến trúc sư (INTJ) là những người lý trí và tự chủ. Với tính cách như đã bàn ở những bài trước, việc nuôi dạy con cái đối với bạn không hề dễ dàng, đòi hỏi bạn phải thành thạo các kỹ năng mới và tăng sự linh hoạt trong nhận thức.

Bù lại, bạn luôn sẵn sàng đối mặt với một thử thách. Và khi đã quyết định có con, đây là một thử thách vô cùng ý nghĩa.

Bạn nuôi dạy con cái nghiêm khắc

Bạn mong muốn con cái của mình lớn lên có năng lực, khả năng tự chủ, có sở thích rõ ràng và kỹ năng tư duy phản biện mạnh mẽ. Bạn nghiên cứu những phương pháp phù hợp với lứa tuổi để thúc đẩy tính độc lập của con mình. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải là những đấng sinh thành bao dung. Bạn hy vọng con cái sẽ hiểu được mục đích và trách nhiệm của chúng khi đến với thế giới này. 

Nhiều bậc cha mẹ né tránh những môn học khó cho con, tuy nhiên bạn thì ngược lại. Bạn xem trọng kiến thức và hi vọng con cái cũng có hiểu biết sâu rộng như bạn. Đối với bạn, để con cái tiếp xúc với thực tế khó khăn và môn học khó chính là thể hiện sự tôn trọng, tạo thuận lợi cho sự phát triển bản thân sau này.

Tất nhiên, sự thành công của phương pháp này phụ thuộc vào khả năng của bạn trong việc đánh giá chính xác mức độ sẵn sàng của trẻ đối với thử thách này.

intj cha me

Rối loạn cảm xúc

So với các kiểu tính cách khác, bạn không thoải mái với việc thể hiện tình cảm. Việc thể hiện tình yêu, khen ngợi có thể khiến bạn cảm thấy không tự nhiên – ngay cả với con cái. Nhưng trẻ em cần được âu yếm và chiều chuộng, đặc biệt là trong những năm đầu đời. Do đó, bạn cần phải mở lòng hơn, thể hiện cảm xúc yêu thương thoải mái hơn để cho con cái thấy chúng được yêu thương nhiều như thế nào.

Một thách thức khác đối với bạn là việc hỗ trợ về tinh thần cho con cái. Bạn tự hào rằng mình có thể kiểm soát cảm xúc, và bạn mong đợi con cái của họ cũng có thể làm được như vậy. Nhưng kỳ vọng này không hợp lý – cảm xúc đôi lúc thật khó hiểu và hỗn loạn, nhưng chúng hoàn toàn bình thường và trẻ cần được chỉ dẫn, hỗ trợ để nhận thức, suy nghĩ đúng đắn.

Bạn là người giỏi nhất trong việc đưa ra giải pháp giải quyết nguyên nhân gốc rễ của một vấn đề. Nhưng đôi khi giải pháp tốt nhất cho vấn đề của trẻ chỉ đơn giản là ngồi với chúng, tâm sự, chia sẻ và giúp chúng khám phá được cảm xúc của mình.

Bạn để con đối mặt với những thách thức trong cuộc sống

Bạn luôn cố gắng đảm bảo trẻ sẽ được trang bị tốt để đối phó với bất cứ điều gì trong cuộc sống. Bạn có thể biến một vấn đề thành cơ hội để phát triển cá nhân, truyền cảm hứng cho con cái để chúng rèn luyện được khả năng giải quyết vấn đề. Theo thời gian, trẻ có thể áp dụng những kỹ năng này vào các tình huống phức tạp hơn, xây dựng sự tự tin khi trưởng thành.

Mỗi bậc cha mẹ đều có mong muốn khác nhau cho tương lai của con mình. Đối với bạn, ước mơ chính là nuôi dạy con cái thành một người trưởng thành có năng lực, biết suy nghĩ và tự giải quyết vấn đề. 

Bạn nhận thức được rằng nếu cứ bảo bọc con cái khỏi mọi điều khó khăn, con sẽ không thể phát triển. Bạn cho rằng nếu trang bị kiến thức tốt cho con, bạn sẽ không cần phải bảo vệ chúng trong những trường hợp đó. 

Bạn chưa biết làm gì?

Làm bài test tại đây!