Nhóm tính cách INTP – Trên cương vị là cha mẹ

Đối với bạn, việc nuôi dạy con cái là một thử thách mạnh mẽ, nhưng mang lại nhiều bài học trong cuộc sống. Đôi khi, bạn có thể bị bối rối bởi những cảm xúc lộn xộn, phi lý và luôn thay đổi nhưng hoàn toàn tự nhiên của con cái. Rốt cuộc, trẻ em vẫn chưa phát triển hết nhận thức nên bạn cũng không thể đòi hỏi ở chúng quá cao.

Tuy nhiên, trở thành ba mẹ đối với bạn là việc rất có ý nghĩa. Với sự tò mò và thích học hỏi của mình, bạn vẫn có thể tìm thấy niềm vui lớn trong việc nuôi dạy con. Bạn sẽ là những bậc phụ huynh khoan dung, cởi mở và thường khuyến khích con cái suy nghĩ độc lập, tìm kiếm kiến ​​thức mới, đồng thời lên tiếng và bảo vệ ý kiến ​​của riêng mình.

Cuộc đời mình tự chủ sẽ là cuộc đời đúng đắn nhất

Bạn sẽ không quá bận tâm về những kỳ vọng của xã hội và áp đặt lên con cái của mình. Những bài học nuôi dạy con cái của những gia đình khác khó có thể ảnh hưởng đến việc giáo dục con cái của bạn. Bạn cũng không thúc đẩy con cái đi theo con đường mà bạn mong muốn.

Bạn không quá thích thú với việc kiểm soát người khác, tuy nhiên vẫn có một kỳ vọng nhất định ở con trẻ. Bạn muốn con cái sẽ tự hình thành được các kỷ luật và chính kiến riêng của bản thân, trở thành những người tự chủ và độc lập. Điều bạn mong mỏi nhất chính là khi con trẻ đủ lớn, chúng sẽ có khả năng tư duy phản biện cần thiết để quyết định con đường của chính mình và tìm ra hướng đi đúng đắn.

Bạn cho phép con cái làm những gì chúng muốn.

Bạn thường khuyến khích sự tò mò của con cái, giúp chúng tự do tiếp thu kiến ​​thức và mở rộng tầm nhìn. Cách giáo dục con cái của bạn chính là thoải mái, tiếp cận chúng một cách cởi mở. Thay vì áp đặt các quy tắc cứng nhắc hay lịch học tập nghiêm ngặt, bạn hướng đến việc tạo ra một môi trường học đầy tính khám phá, và dĩ nhiên con cái sẽ là người quyết định sau cùng.

Bạn cho rằng để con cái tự do vùng vẫy chính là một cách thể hiện sự tôn trọng chúng. Nhưng đối với nhiều trẻ em (và thậm chí cả thanh niên), việc để chúng quá tự do phát triển chưa hẳn là điều tốt. Nếu không có sự hướng dẫn của cha mẹ, những đứa trẻ này có thể thấy bị lạc lõng hoặc bơ vơ, mất phương hướng.

Một nghịch lý mà bạn cần biết: một nền tảng gia đình ổn định với sự chăm sóc và công nhận cha mẹ có thể chính là thứ mà con cái của bạn cần để phát triển thành một người độc lập.

Với sự linh hoạt của mình, bạn vẫn biết khuyến khích con trẻ độc lập ở một mức độ vừa phải. Bạn luôn sẵn sàng đưa ra lời khuyên và hỗ trợ bất cứ khi nào con họ cần. Mọi chuyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn, về những tai họa có thể xảy ra và hướng phát triển của con cái.

Một thử thách xứng đáng

Bạn sẽ không phải là bậc phụ huynh tâm lý, một người có thể nắm bắt được tâm tư, tình cảm của con cái – và đây chính là thử thách dành cho bạn. Tuy nhiên nếu cố gắng bạn vẫn có thể vượt qua thử thách này nhờ vào các đặc điểm tốt của mình.

Bạn trao quyền cho con cái để giải quyết các vấn đề của chúng. Đây là một điều tốt, nhưng trẻ cũng cần thêm một nền tảng hỗ trợ vững chắc từ phía gia đình – trước khi chúng có thể tự mình giải quyết mọi chuyện. Để tạo ra nền tảng này, bạn học cần bày tỏ tình cảm và sự ngưỡng mộ dành cho con cái của mình.

Bạn không dễ dàng thể hiện tình cảm, nhưng hãy tập thể hiện nó. Những lời nói và hành động này sẽ giúp trẻ cảm thấy được yêu thương và an toàn. Bạn không mong muốn gì hơn là những đứa con của mình lớn lên thông minh và độc lập. Bên cạnh giáo dục về kĩ năng, bạn cần đồng cảm với tâm lý của con trẻ để chúng trở nên tự tin, biết cách đặt câu hỏi, sử dụng trí óc và chăm sóc bản thân.

Bạn chưa biết làm gì?

Làm bài test tại đây!