Nhóm tính cách INTP – Con đường sự nghiệp

Suy nghĩ tự do và lập dị, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc và con đường sự nghiệp thực sự phù hợp với mình. Bạn là những người có cá tính khác thường với những quan điểm độc đáo về thế giới, và rất ít môi trường làm việc nào có thể khiến bạn thỏa mãn.

Nhưng với tài năng thiên bẩm, bạn có thể tìm được công việc tận dụng được hết thế mạnh của mình – bao gồm óc sáng tạo, dồi dào ý tưởng và tinh thần đổi mới. Với những đặc điểm tính cách hiếm gặp này, cộng thêm một chút nỗ lực, bạn hoàn toàn có thể trở nên nổi bật trong nhiều lĩnh vực

Yêu thích khám phá

Bạn khao khát khám phá, nhưng không theo bất kỳ cách thông thường nào. Bạn thấy mình bị cuốn hút vào thế giới của các lý thuyết và ý tưởng; mong muốn tìm hiểu bản chất thật sự của các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống hàng ngày và điều tra những bí ẩn của vũ trụ. Đối với bạn, một ngày làm việc lý tưởng chính là giải quyết các vấn đề khó khăn tưởng chừng như khó có thể vượt qua. Cho dù đó là quản lý một cửa hàng thú cưng hay lý thuyết về các vũ trụ song song.

Với sự tò mò vốn có của mình, bạn tìm được niềm đam mê trong các khái niệm khô khan. Có thể thấy nhiều nhà toán học, nhà phân tích, nhà nghiên cứu, nhà khoa học mang kiểu tính cách này, đặc biệt trong lĩnh vực vật lý. Các công việc trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ cũng có thể phù hợp, đặc biệt nếu chúng cần khả năng sáng tạo. Bạn thà đi tiên phong trong các phương pháp tiếp cận mới hơn là dành cả ngày để thực hiện công việc theo quy trình cũ.

Do đó, bạn không cần giới hạn bản thân trong các lĩnh vực kỹ thuật. Tài năng phân tích và nghiên cứu của bạn là vô giá trong hầu hết mọi lĩnh vực công việc – và bạn có khả năng tỏa sáng linh hoạt ngay cả trong những nghề nghiệp có vẻ không phải là thế mạnh rõ ràng. Bạn thích thú việc thử nghiệm hay cải tiến các quy trình mới – từ giảng dạy đến buôn bán.

Động lực sâu sắc hơn

Trong mắt đồng nghiệp, bạn có thể là những người khó hiểu. Bạn không quá thiết tha với việc gây ấn tượng với sếp, được đồng nghiệp yêu quý hay một chức danh mới. Trên thực tế, bạn sẽ bị mất động lực trong công việc bởi các cuộc họp xây dựng nhóm, trò chuyện tán gẫu hay các bài phát biểu động viên từ người quản lý.

Thay vào đó, bạn lại được thúc đẩy bởi sự tò mò và tiêu chuẩn cao của mình đối với bản thân. Đối với bạn, “cái này tốt vẫn có thứ khác tốt hơn” và bạn không muốn bị gọi là trung bình hoặc tầm thường. Đôi khi, bạn có thể bỏ qua công việc hành chính hoặc công việc thường ngày để theo đuổi những mục tiêu mà bạn cho là hấp dẫn hoặc quan trọng hơn. Tất cả những gì bạn thực sự muốn là đắm mình trong một dự án thú vị, và bạn trở nên khó chịu bởi bất cứ điều gì làm gián đoạn sự tập trung này.

Bạn chán nản với việc đối phó với những ông chủ hống hách và chờ đợi ý kiến ​​đóng góp của cấp dưới. Do đó, bạn thích môi trường làm việc với hệ thống phân cấp tương đối phẳng. Các phòng thí nghiệm có thể là một sự kết hợp tuyệt vời, cũng như bất kỳ môi trường nào cho phép bạn thực hiện các nhiệm vụ và khám phá ý tưởng mà không cần quá nhiều người giám sát. Ngoài ra, bạn duy trì được sự linh hoạt và độc lập bằng cách đi theo con đường tự kinh doanh, cung cấp dịch vụ với tư cách là nhà tư vấn và người làm nghề tự do.

Năng lực xã hội

Gần như mọi công việc đăng tuyển ngày nay đều yêu cầu những ứng viên có kỹ năng tốt về con người. Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng càng cần những người như Logicians, những người có thể hiểu các hệ thống phức tạp nhanh chóng.

Bạn sẽ gặp khó khăn khi làm việc ở những môi trường cần phải thỏa mãn cảm xúc của đối tác, ví dụ như một nhân viên massage. Cho nên, bạn sẽ chẳng là gì nếu không thích nghi được với môi trường làm việc, và nếu thích nghi được, bạn hoàn toàn có thể thành công ở các vị trí phục vụ khách hàng. Với những vai trò này, bạn vẫn có thể phát huy sự sáng tạo bằng cách thử nghiệm những cách mới, hiệu quả hơn để phục vụ khách hàng.

Thông thường, bạn sẽ tránh xa các công việc tương tác xã hội, nhưng để thành công trong bất kì lĩnh vực nào cũng cần phải hợp tác với một số ít người nhất định. Nếu bạn lựa chọn né tránh thì chính là đang cắt giảm con đường tương lai của mình một cách không cần thiết. Hãy mỉm cười và chứng tỏ bản thân của mình thì tính nhạy bén và khả năng sáng tạo của bạn sẽ được trọng dụng.

Bạn chưa biết làm gì?

Làm bài test tại đây!