ENFP Nghề nghiệp

“Có lẽ tôi có thể…lái trực thăng  trở thành một nhà hải dương học viết nhạc và nấu ăn?” Các nhà vận động (ENFP) nổi tiếng là người có rất nhiều ý tưởng, mối quan tâm và thú vui – đến mức họ có thể gặp khó khăn để phù hợp với mọi thứ họ quan tâm trong cuộc sống.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi việc lựa chọn con đường sự nghiệp có thể khiến những người thuộc loại tính cách này cảm thấy choáng ngợp hoặc phân tán. Họ có thể cảm thấy bị lôi kéo theo nhiều hướng, không biết làm thế nào để tôn vinh niềm đam mê của mình và giữ cho mình luôn có những lựa chọn trong khi vẫn có được mức lương ổn định.

Tin tốt? Các nhà vận động có thể sử dụng trí tò mò và trí tưởng tượng vô biên của mình để thúc đẩy bản thân tiến về phía trước trong hầu hết mọi ngành nghề.

Khi lựa chọn nghề nghiệp, các Nhà vận động có xu hướng nhận thấy rằng vấn đề chính của họ không phải là thiếu các lựa chọn. Đó là có rất nhiều khả năng hấp dẫn và đáng để khám phá.

Điều gì mang lại hiệu quả cho các nhà vận động

Các nhà vận động có cách làm thế giới xung quanh họ tươi sáng hơn – bao gồm cả nơi làm việc của họ. Với tư duy đúng đắn, những tính cách này có thể tìm thấy niềm vui và sự hài lòng trong hầu hết mọi công việc. Họ thậm chí có thể hoan nghênh thử thách vượt qua vỏ bọc của một đồng nghiệp gắt gỏng, làm cho những khách hàng đang khó chịu mỉm cười hoặc nâng cao tinh thần tại một nơi làm việc kém vui vẻ.

Điều đó cho thấy, những người vận động có nhiều khả năng hài lòng hơn nhờ công việc đáp ứng các tiêu chí nhất định. Đầu tiên, họ cần tin rằng những gì họ làm hàng ngày phù hợp với giá trị cốt lõi của họ. Thứ hai, hầu hết những người có loại tính cách này cảm thấy thoải mái nhất khi làm những công việc sử dụng và phát huy tài năng của họ.

Người vận động có thể khó duy trì động lực trong một công việc không cho phép họ giúp đỡ mọi người hoặc tạo ra cộng đồng theo một cách nào đó.

Những kiểu tính cách này có thể cảm thấy thiếu điều gì đó nếu họ đảm nhận một công việc không cho phép họ sử dụng và cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Các nhà vận động cũng có xu hướng có động lực nhất trong những nghề nghiệp mang lại cơ hội học tập và không gian cho sự sáng tạo – bao gồm cả cơ hội thử nghiệm các dự án phụ mà họ quan tâm.

Điều này giải thích tại sao nhiều Nhà vận động bị thu hút vào các nghề nghiệp trong các tổ chức phi lợi nhuận, dịch vụ công cộng, tư vấn, giáo dục, quan hệ khách hàng hoặc công chúng, khách sạn, truyền thông và giải trí cũng như ngành dịch vụ. Các công việc trong lĩnh vực truyền thông và truyền thông xã hội cũng có thể rất phù hợp với họ, cho phép họ cân bằng giữa khả năng sáng tạo với cảm giác kết nối giữa con người với nhau. Các nhà vận động cũng có thể hướng tới các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật nơi họ có thể có tác động tích cực, chẳng hạn như sức khỏe con người và khoa học môi trường.

Để sự sáng tạo chiếm ưu thế

Đối với những người có kiểu tính cách này, hiếm có điều gì khiến họ mất tinh thần bằng một công việc mà ngày nào cũng giống nhau. Tính dễ đoán và lặp đi lặp lại có thể khiến Người vận động không chỉ cảm thấy nhàm chán mà còn hơi chán nản. Mặc dù họ được hưởng lợi từ mức độ cơ cấu và trách nhiệm giải trình, nhưng họ có thể mất động lực trong môi trường làm việc phụ thuộc vào sự phân cấp và tổ chức nghiêm ngặt.

Các nhà vận động khao khát sự đa dạng và họ thích đặt câu hỏi. Để duy trì động lực, họ cần cảm thấy như thể họ đang vượt qua các ranh giới và khám phá những ý tưởng mới. Bất kỳ công việc nào yêu cầu họ giữ im lặng và tuân theo quy định đều đang biến hai trong số những điểm mạnh lớn nhất của Nhà vận động thành trách nhiệm pháp lý.

May mắn thay, khả năng sáng tạo không thể kìm nén của Nhà vận động là tài sản quý giá ở phần lớn nơi làm việc. Với sự nhiệt tình và đồng cảm, những tính cách này có thể biến mỗi ngày làm việc thành một cơ hội để học hỏi điều gì đó mới mẻ và khiến thế giới tốt đẹp hơn một chút – và họ sẽ không có cách nào khác.

Bạn chưa biết làm gì?

Làm bài test tại đây!